งานกายอุปกรณ์
กองออร์โธปิดิกส์และกายอุปกรณ์


     งานกายอุปกรณ์ กองออร์โธปิดิกส์และกายอุปกรณ์ โรงพยาบาลทหารผ่านศึก ให้บริการกายอุปกรณ์เทียมและเสริมที่ใช้ภายนอกร่างกาย สำหรับใช้ทดแทนส่วนของร่างกายที่สูญหายหรือบกพร่องตามแพทย์วินิจฉัยสั่งการรักษา  งานกายอุปกรณ์ โรงพยาบาลทหารผ่านศึก เปิดให้บริการในวันและเวลาราชการ ซึ่งนอกเหนือจากการให้การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกและครอบครัวทหารผ่านศึกแล้ว โรงพยาบาลฯ ยังให้บริการแก่ทหารประจำการและประชาชนทั่วไป ผู้มีสิทธิจ่ายเงินสด สิทธิกรมบัญชีกลาง สิทธิข้าราชการ สิทธิ กทม. สิทธิ สปสช. สิทธิผู้พิการ สิทธิ สปสช. โรงพยาบาลทหารผ่านศึก เป็นต้น

     งานกายอุปกรณ์ มุ่งเน้นในการรักษา ฟื้นฟู ผู้ป่วยด้วยสหสาขาวิชาชีพ (Patient team care) และให้ความสำคัญกับการศึกษาวิจัย ผลิตนวัตรกรรมใหม่ๆ ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงเพื่อการฟื้นฟูผู้ป่วย ผู้พิการ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข

image
image

  กายอุปกรณ์เทียม (Prosthesis)
       งานกายอุปกรณ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากร เครื่องมือ เครื่องจักร อาคารสถานที่ ด้วยประสบการณ์ของบุคลากรด้านการผลิตกายอุปกรณ์ที่มีมามากกว่า 15 ปี จึงสามารถผลิตอวัยวะเทียมที่มีประสิทธิภาพและมีรูปแบบสวยงามทุกประเภท (ทั้งแกนนอก–แกนใน) ได้ภายในระยะเวลา 2–5 วัน ซึ่งงานกายอุปกรณ์ของที่นี่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการผลิตอวัยวะเทียม จึงสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ผู้ป่วยผู้พิการทุพพลภาพทุกคนจะได้รับอวัยวะเทียมและเสริมที่เหมาะสมกับสภาพความพิการของตนเอง อาชีพ และลักษณะความเป็นอยู่ พร้อมที่จะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  กายอุปกรณ์เสริม (Orthosis)
       งานกายอุปกรณ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีความพร้อมให้บริการอุปกรณ์ที่ใช้ทดแทนส่วนของร่างกายที่บกพร่อง โดยมีกายอุปกรณ์เสริมมากกว่า 30 ชนิด ทั้งแบบสำเร็จรูปพร้อมใส่ทันทีหลังเข้ารับการผ่าตัด หรือแบบตัดเอง โดยใช้เวลา 3-7 วัน เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว ลดระยะเวลาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

  อุปกรณ์พยุง/ประคองข้อ (Supporter)
       บริการงานอุปกรณ์ เพิ่มอุปกรณ์ใหม่ๆ มากกว่า 10 ชนิด เพื่อการรักษาฟื้นฟูที่ครอบคลุมอาการปวดข้อทุกโรค

  เครื่องช่วยเดิน (Gait aids)
       เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาฟื้นฟูผู้ป่วยและผู้พิการทุพพลภาพ งานกายอุปกรณ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก มีเครื่องช่วยเดินหลากหลายชนิดให้บริการ เช่น ไม้เท้าอลูมิเนียม 1 ขา, ไม้เท้าอลูมิเนียม 3 ขา, ไม้ค้ำยันอลูมิเนียม, อุปกรณ์ฝึกเดิน 4 ขา (Walker), รถเข็นนั่งคนพิการ, รถ 3 ล้อโยก เป็นต้น โดยงานกายอุปกรณ์ดำเนินการผลิตอุปกรณ์บางชนิดเอง ตามมาตรฐานวิชาชีพ เพื่อรักษาฟื้นฟูที่ถูกต้องเหมาะสมกับสภาวะผู้ป่วยแต่ละท่าน

  อุปกรณ์เสริมสำหรับเท้า (Foot Orthosis)
       ปัจจุบันผู้ป่วยที่มีปัญหาเท้ามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดส้นเท้า ปวดอุ้งเท้า อุ้งเท้าแบน อุ้งเท้าสูง เท้าเบาหวาน หรือเท้าผิดรูป งานกายอุปกรณ์ให้ความสำคัญกับการรักษาฟื้นฟูปัญหาเท้า โดยให้บริการตรวจเท้า ตรวจการลงน้ำหนักบนฝ่าเท้า ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถรอรับได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง

 

--------------------------------------------------

งานกายอุปกรณ์ กองออร์โธปิดิคส์และกายอุปกรณ์
ติดต่อสอบถาม/ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
โรงพยาบาลทหารผ่านศึก
  อาคาร 2 ชั้น 1 (อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟูฯ)
  02-644-9400
  02-644-9416
  02-245-0658
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้