ศูนย์อายุรวัฒน์

Elderly Care Center

 

     ปัจจุบันโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีการคาดการว่าอีก 35 ปีข้างหน้าคือ พ.ศ. 2593 ทั่วโลกจะมีผู้สูงอายุ ประมาน 2 พันล้านคน คิดเป็นร้อยละ 22 ของประชากรทั่วโลก ส่วนประเทศไทยจะมีประชากรผู้สูงอายุคิดเป็นร้อยละ 29.6 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนไม่น้อยเลยที่ผู้สูงอายุในประเทศไทยจะเพิ่มมากขึ้นในระดับที่ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องอยู่ในภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้และส่งผลต่อปัญหาด้านสุขภาพอนามัย ดังนั้น โรงพยาบาลทหารผ่านศึกจึงเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีการดูแลกลุ่มคนสูงอายุที่กำลังเพิ่มมากขึ้นนี้

 

   

   

 


        ศูนย์อายุรวัฒน์ โรงพยาบาลทหารผ่านศึก จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555 ทางโรงพยาบาลทหารผ่านศึกเล็งเห็นความจำเป็นและได้ตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญของผู้สูงอายุ จึงได้จัดตั้งโครงการดูแลผู้สูงอายุขึ้น โดยมุ่งหวังให้เป็นสถานที่ดูแลทั้งเรื่องความเป็นอยู่ สุขภาพ รวมถึงให้การช่วยเหลือเบื้องต้นในภาวะฉุกเฉินแก่ผู้สูงอายุที่มารับบริการได้ ให้บริการโดยกระบวนการแพทย์และพยาบาลที่ครอบคลุมทั้งเรื่องความเป็นอยู่ขั้นพื้นฐาน การประเมินภาวะสุขภาพโภชนาการ ความสุขสบาย รวมถึงสภาวะจิตใจของผู้สูงอายุ โดยพยาบาลวิชาชีพ ผู้ช่วยพยาบาล และพนักงานผู้ช่วยพยาบาลที่มีความชำนาญ มีใจรักในการดูแลฟื้นฟูสุขภาพผู้สูงอายุ รวมถึงผู้รับบริการที่มีภาวะพึ่งพิง ผู้ที่แพทย์ลงความเห็นว่ามีภาวะสุขภาพคงที่หรือสิ้นสุดการรักษาสามารถอนุญาตให้กลับไปฟื้นฟูสภาพและพักฟื้นที่บ้านต่อได้ โดยแรกเริ่มโรงพยาบาลทหารผ่านศึกเปิดให้บริการดูแลผู้สูงอายุที่คลินิกชั้น 9 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และได้รับความสนใจจากผู้มารับบริการเป็นอย่างมากจนถึงในปัจจุบันโรงพยาบาลฯ ได้ทำการขยายการให้บริการคลินิกดูแลผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคลินิกที่ คลินิกชั้น 9 อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู (อาคาร 2) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 เป็นต้นมา ในปัจจุบันโรงพยาบาลทหารผ่านศึกเปิดให้บริการศูนย์อายุรวัฒน์ 2 คลินิก โดยตั้งอยู่ 2 อาคาร คือ ศูนย์อายุรวัฒน์ 1 ตั้งอยู่ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (อาคาร 9) บริเวณชั้น 9 เป็นห้องพักเดี่ยว 11 ห้อง และห้องพักคู่ 9 ห้อง มีสวนพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูบริการแก่ผู้สูงอายุและญาติ และศูนย์อายุรวัฒน์ 2 ตั้งอยู่ที่อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู (อาคาร 2) บริเวณชั้น 9 เป็นห้องพักเดี่ยวล้วน จำนวน 12 ห้อง และห้องพัก VIP 2 ห้อง ซึ่งบริเวณชั้น 10 มี Fitness (ห้องออกกำลังกาย) ให้บริการแก่ญาติผู้สูงอายุที่มานอนเฝ้าไข้

 

 

""คลินิกดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจร เข้าใจ ใส่ใจสุขภาพ และความกังวลของผู้สูงอายุ""

 


   

ศูนย์อายุรวัฒน์ ให้บริการทางการแพทย์ โดยนำแนวทางการพยาบาลมาปรับใช้แก่ผู้รับบริการ ดังนี้

 • การตรวจวัดและการประเมินสัญญาณชีพและภาวะสุขภาพประจำวัน
 • การให้ยาตามแผนการรักษาของแพทย์ ยกเว้นการให้ยาทางหลอดเลือดดำ
 • การดูแลทำความสะอาดร่างกายบนเตียง เช่น เช็ดตัว สระผม
 • การดูแลการรับประทานอาหารและการให้อาหารทางสายยาง
 • การดูแลทางเดินหายใจและการดูดเสมหะการให้ออกซิเจน ยกเว้นการดูแลผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ
 • การดูแลการเคลื่อนย้ายและการพลิกตะแคงตัว
 • การดูแลการขับถ่ายการเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • การดูแลการใส่สายสวนปัสสาวะ
 • รวมถึงการบริการดูแลติดต่อ การนัดผู้ป่วยส่งทำกายภาพบำบัดฟื้นฟู การส่งตรวจเมื่อพบภาวะเจ็บป่วยและบริการเจาะเลือดที่คลินิกเพื่อส่งตรวจต่อไป

 

ศูนย์อายุรวัฒน์ เปิดบริการ 2 อาคาร คือ

 • ศูนย์อายุรวัฒน์ 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (อาคาร 9) ชั้น 9 มีห้องพักเดี่ยว 10 ห้อง และห้องพักคู่๙ห้องมีสวนพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูบริการแก่ผู้สูงอายุและญาติ
 • ศูนย์อายุรวัฒน์ 2 อาคารเวชศาสตร์ฟื้นฟู (อาคาร 2) ชั้น 9 มีห้องพักประเภทเดี่ยวล้วน จำนวน 12 ห้อง และห้องพัก VIP 2 ห้อง บริเวณชั้น 10 มี Fitness เพื่อให้บริการแก่ญาติและเจ้าหน้าที่

 

 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้